Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cổng tự động tay đòn

nguyên lý hoạt động cổng tự động tay đòn

Cổng tự động tay đòn là mốt mới cho các ngôi nhà. Cánh cổng được cách điệu hóa nhờ đôi tay động cơ trông như rô bốt. Tuy có khác biệt với với loại cổng trượt, cổng âm sàn nhưng nguyên lý hoạt động thì đều có điểm chung.

Một hệ thống cổng tự động tay đòn có cấu hình gồm:

  • Mô tơ cổng điện, loại tay đòn: mô tơ này làm nhiệm vụ đóng mở cổng.
  • Bộ điều khiển: có nhiệm vụ cấp nguồn cho mô tơ và thu nhận tín hiệu điều khiển từ remote hoặc tích hợp với nhà thông minh.
  • Tay điều khiển: sử dụng để điều khiển đóng mở cổng. Giống như các điều khiển điều hòa, tivi..

Nguồn điện 220V cấp đến bộ điều khiển. Qua bộ điều khiển, nguồn cấp đến các động cơ. Tùy theo công nghệ, nguồn điện cho động cơ có thể là xoay chiều 220V hoặc 36V/24V một chiều. Khi tín hiệu mở cổng kích hoạt, bộ điều khiển cấp nguồn cho mô tơ cổng điện mở. Ngược lại, khi tín hiệu cổng đóng được kích hoạt, bổ điều khiển sẽ cấp nguồn cho mô tơ đóng cổng. Trong trường hợp cổng đóng, nếu có vật cản thì cảm biến sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển cho cổng mở ngược lại. Đây chính là tính năng an toàn trên hệ thống cổng tự động.

Các chế độ hoạt động của Cổng Tự Động Tay Đòn

Chế độ vận hành bằng tay

Ổ khóa tích hợp ngay trên các cánh tay đòn. Khi mất điện thì động cơ cổng tay đòn giữ nguyên trạng thái. Lúc này nếu sử dụng sức người sẽ không thể đóng mở được cánh cổng. Và chỉ có chìa khóa mới có thể kích hoạt cổng về trạng thái cổng truyền thống, đóng mở một cách tự nhiên.

Nhờ có chìa khóa cơ khí, các gia đình không còn lo lắng khi bị mất điện. Hay cũng không cần tốn kém đầu tư bộ lưu điện (UPS) cho cổng tự động

Điều khiển cổng tự xa qua remote

Khi ấn nút đóng mở cổng từ remote, tín hiệu được tủ điều khiển nhận được thông qua card thu phát. Ngay lập tức, tủ điều khiển cấp nguồn đến động cơ cổng tay đòn để thực hiện hành trình đóng mở cổng. Ngoài ra, khi tích hợp vào hệ thống nhà thông minh, cổng tự động tay đòn có thể đóng mở dễ dàng qua Smartphone.

Với remote điều khiển từ xa, bạn có thể đóng mở cổng dễ dàng với 2 chế độ: Chế độ một phần và chế độ toàn phần

Chế độ một phần

Là chế độ bạn có thể đóng mở cổng cho 1 bên cánh. Chế độ này dành cho trường hợp ra vào nhà bằng xe máy. Chủ nhà không nhất thiết phải mở toàn bộ cánh cổng của nhà mình.

Chế độ toàn phần

Ở chế độ toàn phần, tín hiệu đóng thì cổng tự động sẽ đóng 2 bên cánh lại. Hành trình mở cũng hoạt động tương tự như vậy.

Cũng như các loại cổng tự động khác, cổng tự động cánh tay đòn cũng có bộ cảm biến vật cản để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Một khác biệt trong quá trình lắp đặt và vận hành cổng tự động tay đòn. Đó với model công nghệ động cơ xoay chiều 220V cần thêm bộ hãm hành trình. Động cơ một chiều thì không cần thêm bộ phận này.

XEM THÊM VỀ CỔNG TỰ ĐỘNG


Tin tức khác:

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ?