Controllable Aisle Containment – Giải pháp hành lang cô lập lạnh của DCIS VIỆT NAM

Lợi ích từ giải pháp hành lang cô lập lạnh của DCIS Việt Nam (Cotrollable Aisle Containment)

Ngày nay, vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả đang là một thách thức với tất cả các đơn vị khai thác và sử dụng trung tâm dữ liệu. Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị có mật độ công suất lớn (blade servers…) đặt ra yêu cầu về khả năng làm mát, giải nhiệt của hệ thống điều hòa phải đáp ứng được nhu cầu này. Như vậy chúng ta có một thách thức kép là: các hệ thống điều hòa phải đáp ứng được nhu cầu giải nhiệt đang tăng cao của các thiết bị; và hiệu quả sử dụng năng lượng của hạ tầng TTDL phải tối ưu.

Bằng những nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực cung cấp hạ tầng TTDL, chúng tôi – DCIS VIỆT NAM – đã tìm ra giải pháp để giải quyết các thách thức trên bằng phương pháp kết hợp giữa hệ thống điều hòa hiện có và hệ thống cô lập hành lang lạnh (Controllable Aisle Containment). Giải pháp này đáp ứng được những tiêu chí:

 • Khả năng tiết kiệm năng lượng hệ thống điều hòa: > 15%
 • Tính bền vững: Hệ thống hành lang cô lập lạnh được thiết kế tối ưu và sản xuất từ các vật liệu có độ bền cao, đáp ứng yêu cầu về hoạt động trong môi trường TTDL.
 • Khả năng mở rộng: hệ thống được thiết kế có khả năng mở rộng và nâng cấp trong tương lai. Việc mở rộng hệ thống chỉ là nâng cấp từng phần mà không phải tái đầu tư từ đầu toàn bộ hệ thống, và không ảnh hưởng tới hoạt động của các thiết bị khác.
 • Tính linh hoạt: hệ thống có khả năng thích ứng với sự thay đổi về công nghệ mới. Có khả năng nâng cấp hệ thống mà không ảnh hưởng tới hoạt động liên tục của phòng máy.

Hành lang cô lập lạnh

Về giải pháp hành lang cô lập lạnh của DCIS Việt Nam

Những Trung Tâm Dữ Liệu truyền thống

Điều kiện môi trường trong một TTDL truyền thống (khi không sử dụng hệ thống cô lập hành lang lạnh):

 • Nhiệt độ và độ ẩm hồi về điều hòa của không khí trong phòng ở mức 22-24ºC và 50%RH.
 • Nhiệt độ của không khí cấp của điều hòa ở mức 16-20ºC
 • Nhiệt độ của không khí cấp đến khu vực nóc tủ Rack: 20-30ºC (gây ra hiện tượng nóng cục bộ khu vực cao của tủ Rack)
 • Có hiện tượng trộn lẫn giữa khí nóng và khí lạnh ở khu vực phía nóc tủ Rack (gây lãng phí khí lạnh, công suất điều hòa)

Những TTDL với giải pháp hành lang cô lập lạnh của DCIS Việt Nam

“HÀNH LANG CÔ LẬP LẠNH là giải pháp tối ưu cho việc quản lý nhiệt năng trong trung tâm dữ liệu (TTDL), được chúng tôi nghiên cứu và sản xuất sau gần 10 năm kinh nghiệm làm việc liên tục với hạ tầng TTDL (tư vấn, triển khai, quản trị,..). Đây là giải pháp được thiết kế, sản xuất bởi DCIS Việt Nam và đã được triển khai ứng dụng tại một trong những TTDL hiện đại nhất Việt Nam. Với giải pháp này, sẽ giúp cho các nhà quản lý trung tâm dữ liệu dễ dàng tối ưu việc quản trị nhiệt và tiết kiệm năng lượng.”

Đặc điểm của giải pháp  hành lang cô lập lạnh

 • Tính bền vững: Hệ thống cô lập lạnh được thiết kế tối ưu và sản xuất từ các vật liệu có độ bền cao, đáp ứng yêu cầu về hoạt động trong môi trường TTDL.
 • Khả năng mở rộng: hệ thống được thiết kế có khả năng mở rộng và nâng cấp trong tương lai. Việc mở rộng hệ thống chỉ là nâng cấp từng phần mà không phải tái đầu tư từ đầu toàn bộ hệ thống, và không ảnh hưởng tới hoạt động của các thiết bị khác
 • Tính linh hoạt: hệ thống có khả năng thích ứng với sự thay đổi về công nghệ mới. Có khả năng nâng cấp hệ thống mà không ảnh hưởng tới hoạt động liên tục của phòng máy.
 • Hệ cô lập lạnh bao gồm các module trần được gắn trên nóc tủ Rack, kết hợp các cửa dạng mở (hoặc trượt) gắn tại hai đầu dãy tủ Rack để tạo thành một không gian kín bao bọc khí lạnh giữa hành lang lạnh. Cấu tạo này giúp cách ly giữa khí lạnh và nóng, tối đa hiệu quả sử dụng khí lạnh để làm mát cho các thiết bị và tối thiểu lượng khí lạnh lãng phí ra không gian phòng máy (khí lạnh được cô lập bên trong không gian được giới hạn bởi các tủ Rack, tấm trần và cửa nên lượng thất thoát ra bên ngoài không gian này rất nhỏ). Thực nghiệm cho thấy khả năng tiết kiệm năng lượng cho hệ thống điều hòa khi sử dụng kết hợp với Hệ cô lập lạnh lên tới 15%.
 • Hệ cô lập lạnh tương thích hoàn toàn với hệ thống phòng cháy chữa cháy trong phòng máy: các module trần được thiết kế để mở (nghiêng) góc đến 90 độ khi nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhờ hệ thống điều khiển kỹ thuật số và cơ chế đóng mở sử dụng khóa từ chất lượng cao, giúp cho hệ thống có khả năng đáp ứng ngay lập tức khi nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống chữa cháy.
 • Các module trần được sản xuất từ tấm mica dày 5 – 6mm độ bền cao và được gắn trong khung thép. Khả năng xuyên sáng đến 88%. Thiết kế tuân theo các hướng dẫn, tiêu chuẩn thế giới hiện hành về quản trị nhiệt  (UL, ASHARE, TIA 942,..)
 • Nguồn cấp cho tủ điều khiển là nguồn điện 1 pha tiêu chuẩn, 220 (230)V/50Hz; hoặc tùy chọn 2 nguồn 1 pha thông qua bộ chuyển nguồn tự động ATS tích hợp.

Thông số kĩ thuật hành lang cô lập lạnh của DCIS Việt Nam

STT Cấu thành Thông số
1 Module trần
  Chất liệu tấm trần Mica trong suốt dày 5 – 6mm.
  Kích thước 600 x 1200 (mm) hoặc

800 x 1200 (mm)

  Cơ cấu đỡ gắn vào nóc tủ Rack Chiều cao tiêu chuẩn 200mm và có thể tùy chọn linh hoạt theo đặc điểm của mỗi phòng máy
  Cơ cấu lật tấm trần 90 độ khi có tín hiệu báo cháy, điều khiển mở bằng điện. Mỗi module trần được trang bị 01 khóa từ để điều khiển việc đóng/mở tấm trần
2 Hệ thống cửa
  Loại cửa Trượt 2 cánh hoặc mở 2 cánh.
  Kích thước cánh cửa Mỗi cánh cửa rộng 600 x cao 2100 (mm)

(Đã bao gồm cơ cấu treo và hệ thống truyền động, mỗi hệ thống gồm 2 bộ cửa đầu dãy). Cánh cửa được trang bị khóa để quản lý truy cập.

  Khung cửa và cánh cửa Khung cửa được làm từ thép hộp vuông 50mm, sơn tĩnh điện màu đen.
3 Tủ điều khiển  
  Tính năng Nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống báo cháy (tín hiệu NO/NC), điều khiển để mở nghiêng các tấm trần đảm bảo cho việc chữa cháy hoạt động bình thường.
  Nguồn điện đầu vào Nguồn cấp cho tủ điều khiển là nguồn điện 1 pha tiêu chuẩn, 220 (230)V/50Hz; hoặc tùy chọn 2 nguồn 1 pha thông qua bộ chuyển nguồn tự động ATS tích hợp.
  Nguồn cấp đầu ra điều khiển khóa từ 24VDC tiêu chuẩn (tùy chọn 5VDC, 12VDC)
  Công suất đáp ứng (W) 300W tiêu chuẩn (tùy chọn từ 300-1000W)
  Thời gian đáp ứng (ms) Ngay tức thì

Khi triển khai hệ thống cô lập hành lang lạnh (Controllable Aisle Containment), điều kiện môi trường trong TTDL có những thay đổi tích cực theo hướng tiết kiệm năng lượng:

 • Nhiệt độ và độ ẩm hồi về điều hòa của không khí trong phòng ở mức 30ºC và 40%RH.
 • Nhiệt độ của không khí cấp của điều hòa ở mức 20-25ºC
 • Nhiệt độ của không khí cấp đến khu vực nóc tủ Rack: 20-25ºC, loại bỏ hiện tượng nóng cục bộ ở khu vực cao của tủ Rack gây ra do việc khí nóng và khí lạnh trộn lẫn.
 • Khí lạnh và khí nóng được cô lập, không có hiện tượng trộn lẫn giữa khí nóng và khí lạnh ở khu vực phía nóc tủ Rack.

Theo thực hiện chúng tôi khảo sát, thiết kế. Việc nhiệt độ hồi về máy lạnh tăng từ 5-6ºC (24ºC đến tối thiểu 30ºC), lưu lượng gió cấp giảm từ 40-60%, chúng tôi đã thực nghiệm và ghi nhận khả năng tiết kiệm năng lượng của hệ thống điều hòa không khí đạt lên đến hơn 15% khi đáp ứng cùng một công suất giải nhiệt.

Sự kết hợp Controllable Aisle Containment cùng hệ thống PCCC

Khi sử dụng hệ thống cô lập hành lang lạnh, việc triển khai kết hợp với các hệ thống báo cháy, PCCC(FM200) là hoàn toàn khả thi và thuận tiện.

Hệ thống hành lang cô lập lạnh tương thích hoàn toàn với hệ thống phòng cháy chữa cháy trong phòng máy: các module trần được thiết kế để mở (nghiêng) góc đến 90º khi nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhờ hệ thống điều khiển kỹ thuật số và cơ chế đóng mở sử dụng khóa từ chất lượng cao, giúp cho hệ thống có khả năng đáp ứng ngay lập tức khi nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống chữa cháy.

Với giải pháp trang bị hệ thống cô lập hành lang lạnh (Controllable Aisle Containment) cho TTDL, chúng tôi tin tưởng và mong muốn mang lại cho khách hàng một giải pháp tổng thể đồng bộ, hiệu quả sử dụng năng lượng cao và tiết kiệm chi phí khai thác vận hành. Góp phần đưa TTDL đạt các tiêu chí cao trong tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu hiện hành (TIA 942, TIER classification) đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế trong việc khai thác, sử dụng.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về giải pháp hành lang cô lập lạnh, xin vui lòng liên hệ với DCIS Việt Nam

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ?